Mang thai là quá trình gây ra nhiều sự thay đổi nhất đối với người phụ nữ, chủ yếu là với các mục đích tích cực. Tuy nhiên bên cạnh đó trong suốt quá trình hay trước và thời gian của chu kỳ này sẽ có những triệu chứng khá khó chịu. Một trong số đó là chứng tê bì chân tay sau sinh khá nhiều chị em mắc phải. Tình trạng này có nguy hiểm không hãy tham khảo thông tin dưới đây nhé.

Nguyên nhân tê bì chân tay sau sinh

Như đã nói ở trên thì đây là khoảng thời gian có nhiều sự thay đổi với cơ thể phụ nữ cho nên để có thể nắm bắt nguyên nhân chính xác của tình là khá khó. Dưới đây là 3 nguyên nhân được cho là chủ yếu gây ra tình trạng.

  • Đầu tiên phải kể đến đó là việc cơ thể bà mẹ không được bổ xung vitamin nhóm B cần thiết. Điều này sẽ dẫn đến sự cản trở sự hoạt động của dây thần kinh ngoại vi gây ra các biểu hiện tê bì chân tay sau sinh. Cộng với đó là một nhóm ít các bà mẹ gặp phải tình trạng nay do sự thiếu hụt của canxi trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.
  • Tiếp theo phải kể đến là tác nhân của việc chăm sóc con không đúng tư thế. Chẳng hạn như là việc phải ôm ấp bế bồng đứa trẻ cả ngày dài mà khi đi ngủ cũng phải ôm ngủ cùng. Cho nên các bà mẹ chớ có coi thường trọng lượng em bé nhẹ mà chủ quan ôm ấp cả ngày sẽ làm xuất hiện tình trạng tê bì chân tay sau sinh thường xuyên.
  • Tác nhân của cùng của hiện tượng khó chịu này chính là do căn bệnh thiếu máu não của các mẹ. Điều này có vẻ là hợp lý và dễ hiểu nhất, bởi khi các cơ quan bộ phận không được cung cấp lượng máu cần thiết nhằm duy trì hoạt động. Nhất là đối với phụ nữ sau sinh quá trình mất máu lại xảy ra thường xuyên cho nên việc bị tê bì chân tay sau sinh là điều hoàn toàn bình thường.

Ngoài 3 tác nhân chủ yếu trên thì việc các bà mẹ sau sinh bị căng thẳng cũng gây ra những ảnh hưởng nhất định đến hệ thống thần kinh và mạch máu.

>> xem thêm Tê tay chân là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Biến chứng của tình trạng

Khi chị em gặp phải tình trạng tê bì chân tay sau sinh mà kèm theo các biểu hiện như là chân tay lạnh, gân xanh nổi lên, mạch máu căng phồng thì cần phải đặc biệt lưu ý. Nó có thể là dấu hiệu cảnh báo việc cơ thể thiếu những dưỡng chất cần thiết để hoạt động như đã nói ở trên.

Nếu tình trạng được phát hiện và khắc phục sớm thì không gây những ảnh hưởng đến sức khỏe các bà mẹ. Tuy nhiên nếu hiện tượng này không được khắc phục mà kéo dài từ 1 đến 2 năm thì những việc như đau nhức bàn chân bàn tay, ống chân, hoạt động khớp khó khăn sẽ diễn ra.

Không những thế nếu cơ thể thiếu chất sắt thì các mẹ còn gặp phải các hiện tượng như là đau đầu, hay quên, hoa mắt, chóng mặt.

Khắc phục hiện tượng tê bì chân tay

Trước hết các chị em cần xác định rõ nguyên nhân tê bì chân tay sau sinh để có những biện pháp giảm đau nhức hiệu quả nhất.

  • Khi cơ thể thiếu canxi thì hằng ngày một người khỏe mạnh bình thường cần phải cung cấp đủ khoảng 1200mg dưỡng chất này. Song song với đó là bổ xung chất sắt bằng các sản phẩm dinh dưỡng tối thiểu từ 1 năm trở nên. Nhưng cần nhất vẫn là các vitamin nhóm B như là B1, B6, B12.

  • Cộng thêm đó là phụ nữ sau sinh cơ thể rất yếu cho nên hạn chế vận động cơ thể. Những công việc thường ngày như nấu ăn, giặt quần áo, đi lại cần được giảm thiểu. Những thực phẩm như là cơm, rau xanh, thịt lợn, trứng gà, cá, sữa, trãi cây nên có trong các bữa ăn với mức độ hợp lý.

  • Khi những cơn đau diễn ra thường xuyên thì các biện pháp thủ công như chườm nóng, lạnh, massage, thể dục là cách giảm tê bì chân tay sau sinh khá hiệu quả. Nên chú ý đến tư thế bế con và khi ngủ tránh chèn ép lên hệ thống dây thần kinh.

Tóm lại theo ý kiến của nhiều chuyên gia thì tình trạng tê bì chân tay sau sinh ở phụ nữ sẽ không gây nguy hiểm nếu các mẹ có thể nhận thức đúng và sớm tình trạng này. Chúc các chị em luôn mạnh khỏe để chăm sóc con cái.